Sunday, 14 July 2024

Hard Skill คืออะไร ?

ในยุคสมัยที่การแข่งขันสูงแบบนี้ ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็เจอแต่คนเก่ง ๆ เต็มไปหมด ทักษะต่าง ๆ ที่ดูยากเย็นแต่ก็มีคนที่ทำได้ดีเสมอ คนที่ไม่มีพัฒนาการหรือไม่สามารถปรับตัวให้มีความสามารถจนเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานได้ก็มักจะถูกผลักให้ไปอยู่ในกลุ่มคนที่ล้มเหลว บางครั้งกลายเป็นว่าหลาย ๆ ต้องใช้ชีวิตในแบบที่เต็มไปด้วยความกดดันมากมาย แต่ใครที่กำลังท้อและรู้สึกว่าตัวเองยังมีทักษะไม่เพียงพอหรือมีความสามารถสู้กับคนอื่นไม่ได้ก็อย่าเพิ่งหมดกำลังใจไป วันนี้เราจะชวนทุกคนไปรู้จักกับ Hard Skill ที่เป็นปัจจัยสำคัญในการทำงาน และวิธีการเพิ่มทักษะให้ตัวเองจนเป็นคนที่พร้อมรับมือกับงานต่าง ๆ อย่างไม่ต้องกลัวอะไรอีกต่อไปกัน

Hard Skill คืออะไร เหตุใดจึงเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ

Hard Skill คืออะไร เหตุใดจึงเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ

คำว่า Hard Skill นั้น ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำงานอย่างมาก หลายคนเชื่อว่าถ้าเรียนเก่ง มีความรู้เยอะ จะต้องเป็นคนที่ทำงานได้ประสบความสำเร็จย่างแน่นอน แต่ในโลกของการทำงานจริง ๆ นั้น การเรียนนเก่งไม่ได้หมายความว่าจะทำงานเป็น คนที่เรียนรู้ทฤษฎีได้ดี แต่กลับทำภาคปฏิบัติได้แย่ก็มีให้เห็นอยู่มากมาย ดังนั้น การมี Hard Skill หรือ ทักษะความสามารถเฉพาะทางที่จำเป็นสำหรับแต่ละอาชีพจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดย Hard Skill นี้จะมีเกณฑ์วัดที่ค่อนข้างชัดเจน เนื่องจากจะต้องนำมาประเมินทักษะของแต่ละบุคคลว่าเหมาะสมกับงานหรือไม่ โดยจะตรงกันข้ามกับ Soft Skill ที่เป็นทักษะสำหรับการเข้าสังคม ไม่มีกฏเกณฑ์ตายตัว แต่ก็มีความสำคัญพอ ๆ กัน

ในแต่ละสาขาอาชีพก็จะมี Hard Skill ที่จำเป็นแตกต่างกันออกไป เช่น อาชีพแพทย์ ต้องมีทักษะในการรักษาคนไข้ตามที่ตัวเองเรียนมา อาชีพนักวาดภาพ ต้องมีทักษะในการวาดภาพที่ดีกว่าคนทั่วไป หรืออาชีพโปรแกรมเมอร์ ที่ต้องมีทักษะการใช้คอมพิวเตอร์ขั้นสูง จะเห็นด้ว่า ไม่ว่าจะอาชีพไหนก็จำเป็นต้องมี Hard Skill ที่เกี่ยวข้องกับอาชีพนั้น ถึงจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถึงแม้ว่า Hard Skill ดูจะเป็นทักษะที่ทำได้ยาก ไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้เหมือนกันหมด แต่ Hard Skill นั้นก็ยังถือว่าเป็นทักษะที่สามารถฝึกฝนกันได้ ทุกคนสามารถเรียนรู้ในเรื่องที่ตัวเองสนใจ และพยายามอย่างต่อเนื่อง ก็จะสามารถเพิ่มให้ทักษะเหล่านั้นกลายเป็นจุดแข็งของตัวเองได้

แม้ว่า Hard Skill จะหมายถึงความสามารถทางเทคนิค และความรู้จริงที่จำเป็นในการทำงาน แต่ Soft Skill จะช่วยให้คุณใช้ความสามารถและความรู้ด้านเทคนิคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งประกอบด้วยพฤติกรรมส่วนบุคคล การเข้าสังคม การสื่อสาร และการจัดการตนเอง

Hard Skill ที่มาแรงในยุคนี้ ไม่มีไม่ได้แล้ว

  1. ระบบ AI (Artificial Intelligence) หรือ ปัญญาประดิษฐ์ เรียกได้ว่ามาแรงแซงทางโค้งอย่างมากในยุคที่มีการพยายามนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในชีวิตประจำวันให้ได้มากที่สุด การมีทักษะทางด้าน AI นั้นจะทำให้คุณกลายเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานเป็นอย่างมาก เพราะยังมีการพัฒนาระบบ AI อยู่ในหลาย ๆ อุตสาหกรรม แต่ปริมาณของคนที่มีความสามรถทางด้านนี้ยังน้อยกว่าความต้องการของตลาดนัก องค์กรต่าง ๆ จึงพยายามหานักพัฒนา AI มาเป็นทีมงานของตัวเองกันอย่างเต็มที่ (AI คืออะไร ? เทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ ช่วยทำงานแทนมนุษย์)
  2. การพัฒนาเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน ( Web & Mobile Development) ถือว่าเป็นอีก 1 ทักษะที่เป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในยุคนี้ที่มีการแข่งขันเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์และการพัฒนาแอปพลิเคชันบนมือถืออย่างมากมาย นอกจากจะเป็นที่ต้องการขององค์กรต่าง ๆ แล้ว ถ้าคุณมีความสามารถจนถึงขั้นพัฒนาเว็บไซต์หรือแอปพลิชันเป็นของตัวเองได้ ก็สามารถทำเงินจากตรงนี้ได้มหาศาลเช่นกัน
  3. ทักษะทางด้านการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) ในยุคที่คนในสมาร์ตโฟนกันเป็นหลัก มีการซื้อขายผ่านทางออนไลน์กันอย่างต่อเนื่อง การตลาดออนไลน์ก็ได้เข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้สินค้าและการบริการต่าง ๆ ประสบความสำเร็จและมีผลตอบรับที่ดี หาคุณมีทักษะทางด้านนี้ ก็จะสามารถทำงานได้หลากหลาย เนื่องจากสินค้าและการบริการทุกประเภท ล้วนต้องการคนที่ทำการตลาดออนไลน์ไป สามารถเจาะกลุ่มลูกค้า และดึงให้ลูกค้ามาจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าได้
  4. ทักษะการตัดต่อวิดีโอ (Video production) กระแสที่มาแรงมาก ๆ ในช่วงหลายปีให้หลังนี้ก็คงหนีไม่พ้นกระแสยูทูปเบอร์ที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็สามารถเป็นได้ ขอเพียงแค่มีกล้องและตัดต่อวิดีโอเป็น แต่ก็ใช่ว่าใครก็ได้ที่จะทำได้ดี เทคนิคในการตัดต่อ ความลื่นไหล การทำให้วิดีโอเป็นที่น่าสนใจนั้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญมาก จึงเป็นอีกหนึ่งทักษะที่ขาดแคลน ถ้าคุณมีความสามารถด้านนี้ บอกเลยว่าจะต้องเป็นที่ต้องการอย่างแน่นอน
  5. การออกแบบ UX/UI (UX/UI Design) เป็นชื่อที่อาจจะฟังดูไม่คุ้นเคยอยู่บ้าง แต่สำหรับคนที่สนใจเกี่ยวกับการพัฒนาเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน หรืองานการตลาดออนไลน์นั้นจะต้องคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะการที่จะทำให้มีผู้ใช้หรือลูกค้ามาสนใจในสินค้าหรือบริการของเราได้ จะต้องมีการศึกษาผู้ใช้ว่าต้องการอะไร ชอบแบบไหน จึงจะออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ออกมาตรงใจผู้ใช้ได้ ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของ UX/UI Designer นั่นเอง

จะเห็นได้ว่าการแข่งขันที่มาแรงในยุคนี้นั้นมักจะมีการใช้เทคโนโลยีเข้าเป็นองค์ประกอบหลัก ซึ่งก็เป็นไปตามกลไกที่สังคมดำเนินไป แต่ก็ยังมีอีกหลาย Hard Skill ที่เป็นที่ต้องการของสายงานในแต่ละอาชีพ หากคุณลองเริ่มต้นจากความชอบของตัวเอง และฝึกฝนจนทำให้ทักษะของคุณไปสู่จุดที่ยอดเยี่ยมได้ Hard Skill ของคุณก็จะเป็นที่ต้องการเช่นกัน

 

อ้างอิง :
moneywecan.com
techsauce.co