Sunday, 14 July 2024

Soft Skill คืออะไร ?

Soft Skill คืออะไร ทักษะแบบไหนที่มีแล้วชีวิตรุ่ง

ทักษะและความสามารถต่าง ๆ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเฉพาะตัวบุคคล แต่ก็สามารถพัฒนากันได้ ในยุคสมัยนี้ที่การทำงานในแต่ละประเภทมักจะมีความต้องการทางทักษะที่แตกต่างกันออกไป ยิ่งในงานที่เป็นสายเฉพาะทางก็จำเป็นต้องหาคนที่มีทักษะที่เกี่ยวข้องกับงานโดยตรงมาทำ แต่นอกจากทักษะและความสามารถที่เกี่ยวข้องกับเนื้องานแล้ว อีกหนึ่งทักษะที่จำเป็นจะต้องมีก็คือ Soft Skill หรือ ทักษะทางสังคมที่มีไว้เพื่อปฏิสัมพันธ์กับผู้คน การที่คุณจะทำงานร่วมกับคนอื่นได้นั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการมี Soft Skill นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง ตราบใดที่คุณไม่ได้ทำงานแค่เพียงคนเดียว ก็จำเป็นต้องมี Soft Skill ติดตัวเอาไว้

Soft Skill คืออะไร มีความสำคัญแค่ไหนในการทำงาน

Soft Skill คืออะไร มีความสำคัญแค่ไหนในการทำงาน

Soft Skill นั้นก็คือทักษะที่สำคัญของมนุษย์ประกอบไปด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ส่งผลดีกับตัวเองและผู้อื่น หรือจะเรียกว่าเป็นทักษะทางสังคมที่มีไว้เพื่อใช้ปฏิสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้างก็ได้เช่นกัน โดย Soft Skill นั้นจะรวมไปถึงนิสัย ทัศนคติ บุคลิกภาพ การใช้ชีวิต และการทำงานร่วมกับผู้อื่นด้วย ถ้าคุณเป็นคนที่มี Soft Skill ที่ดี ก็จะสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ดีเช่นกัน แถมยังเป็นประโยชน์ในการทำงานอีกด้วย แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะมี Soft Skill ที่เหมือนกันไปหมด เพราะเรื่องบางเรื่อง หรือทักษะบางอย่างนั้นก็เป็นสิ่งที่มีเฉพาะบุคคล ไม่สามารถบังคับหรือกะเกณฑ์ได้ว่าจะต้องมีทักษะไหนโดยเฉพาะ แต่ถ้าคุณอยากพัฒนาตัวเองให้เป็นคนที่มี Soft Skill ที่หลากหลายก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน เริ่มต้นจากการคันหาทักษะที่คุณถนัดหรือทักษะที่เหมาะสมกับตัวคุณเอง อาจจะต้องขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้างได้ เพราะบางครั้งตัวคุณเองอาจจะมองไม่เห็นว่าตัวเองนั้นเก่งด้าสนไหน ถ้ามีคนอื่น ๆ ที่รู้จักกับคุณมาให้ความเห็นหรือช่วยชี้แนะได้ก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก

ในการสมัครงานแต่ละครั้งนั้น นอกจากทักษะต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้องาน สิ่งที่คุณควรใส่ไปด้วยก็คือ Soft Skill นั่นเอง เพราะเป็นการทำให้องค์กรเห็นว่าคุณเป็นคนที่สามารถทำงานร่วมกันได้หรือไม่ การระบุ Soft Skill ลงในเรซูเม่นั้นก็เป็นอีกทางเหลือกหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มโอกาสการได้งานของคุณมากขึ้น แต่ก็ใช่ว่าการใส่ Soft Skill ลงไปในเรซูเม่ให้เยอะเข้าไว้นั้นเป็นเรื่องดี ควรเลือกใส่ลงไปให้เหมาะสมกับตำแหน่งงานจะดีที่สุด เพื่อให้ผู้คัดเลือกเห็นว่าตัวคุณนั้นเหมาะสมกับงานจริง ๆ โดย Soft Skill ส่วนใหญ่ที่คนมักจะใส่ลงในเรซูเม่ได้แก่ มีทักษะการจัดการเวลาที่ดี สามารถทำงานเป็นทีมได้ เข้ากับคนอื่นได้ดี ปรับตัวได้ง่าย เป็นคนยืดหยุ่น สามารถทำงานภายใต้แรงกดดันได้ดี มีความพร้อมที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เป็นผู้ฟังที่ดี มีความคิดสร้างสรรค์ มีความเป็นผู้นำ และสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ เป็นต้น

Soft Skill คืออะไร

เริ่มต้นพัฒนา Soft Skill อย่างไรให้ปัง

  1. วิธีง่าย ๆ ที่จะสามารถทำให้คุณพัฒนาได้อย่างรวดเร็วก็คือการฟังคนรอบข้างนั่นเอง เพราะบางทีคุณอาจจะไม่รู้ตัวเองว่าที่กำลังทำอยู่นี้เป็นสิ่งที่ดีหรือมีประโยชน์หรือไม่ แต่ถ้ามีการรับฟังความเห็นจากผู้อื่น ได้รับรู้จากมุมมองของคนรอบตัวบ้าง ไม่แน่ว่าคุณก็อาจจะได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เพิ่มเติม แถมทักษะการเป็นผู้ฟังที่ดี เคารพความเห็นของผู้อื่นก็เป็นหนึ่งใน Soft Skill ที่มีความสำคัญกับการทำงานเช่นกัน
  2. แม้ว่าคุณจะเป็นคนที่รับฟังผู้อื่นอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากได้ข้อคิดเห็นที่เป็นเรื่องที่จริงจัง หรือต้องการคนที่มีประสบการณ์มากพอก็อาจจะต้องใช้วิธีการหาที่ปรึกษามาเป็นตัวช่วยของคุณ เพราะเรื่องบางเรื่อง คำแนะนำทั่วไปอาจจะไม่ได้มีประโยชน์มากเท่าไหร่นัก แต่ถ้าได้ผู้ที่รู้ลึกรู้จริงมาให้คำปรึกษา อย่างไรคุณก็จะได้รับความคิดเห็นที่มใประโยชน์อย่างแน่นอน
  3. การเรียนรู้เพิ่มเติม ในยุคนี้คุณสามารถเข้าถึงแหล่งความรู้ได้อย่างง่ายดาย เพราะมีคอร์สเรียนออนไลน์ให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าคุณอยากจะมีทักษาะไหนเพิ่มเติม ขอแค่เพียงมีเวลาก็สามารถไปลงเรียนได้ บางคอร์สอาจจะต้องเสียค่าเรียนเพิ่มเติม แต่ก็มีคอร์สที่ให้เรียนฟรีไม่น้อยเช่นกัน ลองไปศึกษากันดูได้เลย
  4. การจะมีทักษะที่ดีได้นั้นจำเป็นต้องผ่านการฝึกฝน คุณสามารถขอให้คนรอบตัวหรือเพื่อน ๆ ของคุณมาเป็นผู้ช่วยในการฝึกฝนของคุณได้ เช่น ถ้าคุณต้องการเพิ่มความสามารถด้านการพูดคุยกับผู้อื่นให้มากขึ้น ก็สามารถฝึกพูดกับเพื่อนได้โดยการเลือกเอาหัวข้อต่าง ๆ ที่คุณสนใจมาพูดคุยกับเพื่อน การมีคนฝึกด้วยย่อมเกิดผลดีกว่าฝึกคนเดียว

การฝึกทักษะแต่ละอย่างนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้ความพยายามและความอดทนเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าคุณจะคิดว่าตัวเองเป็นคนที่มี Soft Skill ไม่ดี เข้ากับคนอื่นได้ยาก ไม่ได้มีทักษะในการเข้าสังคมเหมือนคนอื่น แต่ถ้าคุณมีการฝึกฝนอยู่บ่อย ๆ และมีใจที่อยากจะปรับปรุงตัวเอง เชื่อว่าคุณนั้นก็จะสามารถทำให้ตัวเองเป็นคนที่มี Soft Skill ที่ดีได้ ขอเพียงแค่ตั้งใจและเริ่มลงมือทำ คุณจะต้องประสบความสำเร็จย่างแน่นอน

 

อ้างอิง :
techsauce.co
adecco.co.th